Washintown

Các bước cần chuẩn bị để Repaint giày Sneaker tại nhà

Washintown Thursday, September, 2021

Repaint là gì? Là một thao tác dùng cách phun sơn hoặc bút vẽ (bút repaint), cọ vẽ để sơn lại giày của bạn. Nó có thể giúp phục hồi lại màu cũ của giày bạn hoặc hơn là custom lại bề mặt giày bằng những họa tiết độc đáo do chính bạn sáng tạo ra. Dưới đây, Washintown sẽ giới thiệu một số hướng dẫn giúp việc Repaint Sneaker nghe rất khó nhưng hoàn toàn có thể làm tại nhà.

Các bước cần chuẩn bị để Repaint giày Sneaker tại nhà 7

Sẽ có nhiều phương pháp Repaint khác nhau tuỳ vào mục đích của bạn, cách mà mình thường thấy nhất là Repaint lại mặt đế giày Boost, hoặc đế cao su rất dễ bị ố vàng theo thời gian nên đa số những bạn chọn mua những vật liệu phục vụ chính cho việc hồi sinh những đôi giày bị ố đế.

Tham khảo thêm: Dịch vụ repaint đế giày tại Washintown

Cách Repaint giày Sneaker: Trước khi bắt đầu

Vật dụng cần thiết:

 • Sneaker (chắc chắn rồi)

 • Băng keo giấy

 • Dao rọc giấy

 • Bút Repaint

 • Vải miếng vải cotton

 • Acentone (nước tẩy sơn móng tay, xăng pha sơn)

 • Súng sấy nóng

Các bước cần chuẩn bị để Repaint giày Sneaker tại nhà 3

Phải làm gì nếu không tìm được bút repaint phù hợp

Bút Repaint có chứa màu pha sẵn và có thể là giải pháp tiện lợi nhất giúp bạn không cần đắn đo trong việc pha màu, chỉ cần mở bút và vẽ lên thôi. Nhưng nếu không tìm được màu phù hợp hoặc chất liệu giày không phù hợp như giày canvas thì hãy tìm đến thuốc nhuộm chuyên dụng hoặc vẽ giày bằng cọ với màu Acrylic.

Các bước cần chuẩn bị để Repaint giày Sneaker tại nhà 6

Những bộ phận nào của giày thể thao không nên repaint

Hầu hết các loại sơn sẽ không kết dính tốt với cao su cứng và nhựa. Sơn khó có thể bám dính trên bề mặt này dẫn đến thời gian sau lớp sơn dễ dàng nứt và bong tróc.

 

Cách Repaint giày Sneaker: Chuẩn bị bề mặt

Mỗi đôi Sneaker xuất xưởng đều có lớp “hoàn thiện bề mặt” tại nhà máy - một lớp sơn phủ trong suốt được sử dụng để bảo vệ màu sắc và bề mặt chất liệu của giày - do đó lớp sơn cũ này cũng sẽ ngăn lớp sơn mới của bạn kết dính với bề mặt. Cho nên, để lớp sơn của bạn hoàn hảo và sẽ không bị nứt hoặc bong tróc thời gian sau thì trước tiên bạn phải loại bỏ lớp sơn phủ này thật cẩn thận.

Các bước cần chuẩn bị để Repaint giày Sneaker tại nhà 6

 1. Nhúng miếng vải vào dung dịch Acetone. Lưu ý không sử dụng quá nhiều: chỉ để miếng vải hơi ẩm ở một vùng nhỏ tiếp xúc với đầu ngón tay.

 2. Lau miếng vải đều trên vùng bạn chuẩn bị sơn lại, chỉ lau một vùng vật liệu nhất định (ví dụ bạn cần sơn lại đế thì chỉ lau xung quanh bề mặt đế).

 3. Trên một số đôi giày, sẽ có tình trạng bong ra một lớp màn giống như hồ dán trên bề mặt giày sneaker. Tốt nhất nên test thử một số ít lên bề mặt để kiểm tra tình trạng trên xem lớp sơn phủ này có tẩy theo cách thông thường được không.

 4. Nếu mọi thứ okay bạn cứ tiếp tục lau nhẹ cho đến khi bề mặt nhẵn mịn.

MẸO: Để hiệu quả hơn tí bạn có thể thay vải bằng miếng bông gòn cắt sẵn, hoặc miếng bông tẩy trang.

 

Cách Repaint giày Sneaker: Dán keo bảo vệ

Copy kỹ thuật đơn giản mà các thợ sơn chuyên nghiệp hay sử dụng là dùng băng keo để bảo vệ các bộ phận khác của giày mà bạn không cần sơn để khi sơn việc thao tác của cọ sẽ dứt khoát hơn, lớp sơn sẽ đẹp hơn.

Các bước cần chuẩn bị để Repaint giày Sneaker tại nhà 1

 1. Bắt đầu với đế, nếu bạn chỉ sơn mỗi phần đế mà màu dính lem trên các bề mặt thân giày thì hơi kỳ, cho nên hãy hình dung việc dán băng keo bảo vệ rất quan trọng, và còn là việc rất cần thiết nếu bạn không khéo tay. Cũng may là mặt đế thường là một khối đồng nhất nên việc dán keo ở mép phía trên thân giày khá dễ. Mẹo là bạn hãy cắt nhỏ những đoạn băng để dán vào phần trên đế dễ hơn.

 2. Bây giờ, chuyển sang các bề mặt của phía trên thân giày mà bạn muốn sơn, cũng tùy loại giày sẽ được trang trí bởi nhiều lớp chất liệu với màu sắc khác nhau, và tất nhiên bạn không muốn màu dính lên những bề mặt đó, cho nên những phần không cần sơn bạn nhớ dán kín lại.

 3. Đối với những phần chi tiết riêng biệt, như logo nổi cách dễ nhất trước khi repaint bạn hãy dán kín nó rồi ép chặt xuống, vuốt cho thẳng để lộ ra những đường viền, đến lúc này hãy lấy dao rọc giấy và tiến đến bước tiếp theo.

 4. Dùng dao cắt bỏ phần băng thừa xung quanh đường viền, nhớ là dùng mũi dao để lia nhẹ từng chút một tránh lực mạnh quá phạm vào bề mặt vật liệu.

MẸO: Sử dụng càng nhiều băng dính càng tốt - miễn là bạn kiên nhẫn.

 

Cách Repaint giày Sneaker: Sơn sơn vẽ vẽ

Bây giờ là lúc để bạn thỏa sức sáng tạo với các ý tưởng của mình. Để công việc sáng tạo dễ dàng hơn hãy vẽ ra sẵn trên mặt giày hoặc sử dụng những sticker vẽ được cắt sẵn dán lên để dễ dàng vẽ khối thật đẹp. Tuỳ vào đường nét vẽ thanh mãnh, nhạt, dày hay đậm thì bạn nên cân đối lựa chọn dụng cụ sơn cho phù hợp nhé.

Các bước cần chuẩn bị để Repaint giày Sneaker tại nhà 8

 1. Pha hơi loãng sơn một xíu để có lớp sơn mỏng đầu tiên trên bề mặt.

 2. Phủ nhiều lớp sơn như vậy lên bề mặt để mặt sơn dày đều từ từ và trông tự nhiên hơn.

 3. Sử dụng súng sấy nóng (nếu có) để sơn hông khô sơn.

 4. Tiếp tục quét sơn cho đến khi màu kết dính lại và chải đều cọ vẽ để bề mặt nhẵn mịn hơn. Cần tối thiểu 2 - 3 lớp sơn để màu đẹp nhất.

MẸO: Nếu không có súng sấy, bạn có thể sử dụng máy sấy tóc. Ngoài ra, bạn có thể để chúng tự khô trong không khí, tuy hơi mất thời gian nhưng quan trọng là không mất tiền mua máy sấy.

Làm thế nào để sửa khi repaint bị lỗi

Luôn chuẩn bị trước Acetone và tăm bông, hoặc giẻ lau nhỏ, bạn có thể nhẹ nhàng lau sạch những vết sơn. Đảm bảo bề mặt khô hoàn toàn trước khi thử sơn lại, tránh trường hợp bị lem màu.

Khác biệt giữa dùng cọ và súng phun sơn

Súng phun sơn hay máy phun sơn cầm tay sử dụng bộ nén khí để phun từng hạt sơn ra không khí gọi là Airbrushing, do đó bề mặt sơn sẽ chắc chắn mịn và đều hơn so với cách sơn truyền thống là dùng cọ. Ngoài ra một số máy phun hiện nay có công nghệ để điều chỉnh định lượng tia phun giúp công việc tạo mới bề mặt sơn trở nên dễ dàng hơn hết.

Cách sử dụng máy phun sơn repaint cho đôi Sneaker của bạn

Đây là một cách tuyệt vời để repaint cho đôi giày thể thao của bạn trông như mới - mới như lớp sơn từ nhà máy. Tất cả các bước chuẩn bị bề mặt đều giống như phía trên đã hưỡng dẫn, việc tiếp theo là sơn phủ các lớp mỏng và nhỏ cho đến khi đạt được vẻ ngoài mong muốn. Nhớ là phải tập trước kỹ thuật để lớp sơn đều và mịn hơn.

Các bước cần chuẩn bị để Repaint giày Sneaker tại nhà 5

 

Cách Repaint giày Sneaker: Hoàn thiện bề mặt

Hãy yên tâm về độ bền lớp sơn nếu bạn làm tốt các bước phía trên từ chuẩn bị bề mặt cho đến kỹ thuật sơn từng lớp chồng lên nhau, lớp sơn này khó bị bong tróc hay nứt nẻ trừ khi bạn cào hoặc cố gắng chà sạch lớp sơn. Tuy nhiên, để đảm bảo lớp sơn được bền hơn nữa, bạn nên sơn thêm một lớp phủ bề mặt bằng loại sơn chuyên dụng. Sẽ có nhiều loại sơn giúp hoàn thiện khác nhau với nhiều hiệu ứng phủ để lựa chọn (ví dụ: bóng, bóng mờ, matte, v.v.), thường thì bạn nên chọn mua loại bóng mờ vì đa số gần giống với lớp sơn phủ của nhà máy.

 1. Nhẹ nhàng sơn lớp mỏng lên bề mặt.

 2. Nên chờ cho lớp sơn khô hoàn toàn trước khi sơn lớp phủ hoàn thiện.

Các bước cần chuẩn bị để Repaint giày Sneaker tại nhà 2

MẸO: Không nên sơn liên tục nhiều lớp lên bề mặt, hãy chờ cho lớp phủ khô hoàn toàn thì mới sơn tiếp lớp mới, việc sơn quá nhiều lên bề mặt có thể gây đổi màu cho màu sơn cũ, cho nên hãy lưu ý cẩn thận.

Tags: custom giày repaint giày
Bạn đang xem: Các bước cần chuẩn bị để Repaint giày Sneaker tại nhà
Bài trước
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng