Washintown

Hướng dẫn cách làm sạch thảm

Washintown Tuesday, November, 2021

Thảm bị hư hỏng nặng do giày dép, vật nuôi bắn tung tóe. Nhưng nó tạo thêm sự ấm áp và thoải mái dưới chân chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng làm việc chăm chỉ để giữ cho nó sạch sẽ. Hút bụi thường xuyên và làm sạch sâu hơn thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ của bất kỳ loại thảm nào, thảm dán tường và thảm trải sàn. Chúng tôi sẽ chia sẻ các bước cơ bản để làm sạch thảm và cung cấp một số mẹo và thủ thuật có thể giúp bạn hoàn thành công việc nhà dễ dàng hơn và giữ cho thảm sạch sẽ lâu hơn.

Hướng dẫn cách làm sạch thảm 15

Bạn làm sạch thảm bao lâu một lần

Cho dù bạn có thảm nguyên tấm hay thảm nhỏ, việc hút bụi ít nhất một lần một tuần là điều cần làm thường xuyên hơn nếu bạn có vật nuôi hoặc trẻ em. Các vết tràn và vết bẩn cần được xử lý càng sớm càng tốt. Cân nhắc việc thuê một công ty giặt thảm chuyên nghiệp hoặc tự mình thực hiện vệ sinh sâu ít nhất hai lần một năm.

Những thứ bạn cần chuẩn bị


Thiết bị / dụng cụ

Vật liệu

 • Máy hút bụi

 • Bình xịt

 • Vải sợi nhỏ

 • Gầu múc

 • Quạt xích đu

 • Bàn chải lông nylon cứng

 • Khăn hoặc giẻ cũ

 • Treo máy ủi

 • Cây lau nhà bằng hơi nước

 • Giấm trắng chưng cất

 • Baking soda

 • Muối

Hướng dẫn


Hướng dẫn cách làm sạch thảm

 

Cách thực hiện giặt thảm thường xuyên

 1. Loại bỏ bụi bẩn: Để lại các hạt bụi bẩn trên sợi thảm có thể khiến chúng trông xỉn màu và lưu lại mùi, và cuối cùng làm mòn lớp nền và sợi thảm. Sử dụng máy hút bụi với lực hút mạnh (và thường được sử dụng) là cách tốt nhất để làm sạch thảm. Tuy nhiên, nếu bạn không có máy hút bụi, vẫn có những cách khác để làm sạch thảm, chẳng hạn như chổi kiểu cũ hoặc máy quét thảm.

  Một số mẹo để dọn dẹp hàng ngày:

  - Để thực hiện công việc hút bụi một cách triệt để nhất, hãy dành thời gian để loại bỏ đồ đạc và bất kỳ vật dụng nào khác khỏi thảm.

  - Đặt máy hút bụi ở độ cao phù hợp với loại thảm của bạn để có lực hút mạnh nhất.

  - Hút bụi từ từ và băng qua các khu vực có lưu lượng người qua lại nhiều lần để có kết quả tốt nhất.

  - Sử dụng con lăn xơ vải để nhanh chóng làm sạch các mảnh vụn.

  - Sử dụng chổi cao su có viền cao su trên thảm để thu gom lông thú cưng.

  - Sử dụng nhiều muối nở mỗi tháng để làm mới và sáng thảm. Để nó trong một giờ hoặc hơn để hấp thụ các vết dầu và mùi, sau đó hút bụi.


  Hướng dẫn cách làm sạch thảm 1

 2. Làm sạch vết bẩn cục bộ: Thời điểm tốt nhất để xử lý vết bẩn trên thảm là càng sớm càng tốt. Đối với sự cố tràn chất lỏng, ngay lập tức lau sạch nước bằng khăn giấy hoặc vải trắng. Không sử dụng vải hoặc khăn ăn có thể không phai màu.

  Đối với thức ăn rắn hoặc thức ăn rơi ra nhiều bùn hơn, hãy dùng cạnh thẻ tín dụng hoặc dao cùn để nhấc khối rắn lên. Không lau vết bẩn bằng chất rắn, vì nó sẽ đẩy vết bẩn vào sâu hơn. Sau lần làm sạch ban đầu, hãy làm theo các khuyến nghị trên biểu đồ khử nhiễm để loại bỏ các loại vết bẩn cụ thể.

  Dưới đây là danh sách tham khảo nhanh 5 vết bẩn trên thảm phổ biến và khó tẩy nhất:

  - Chất thải vật nuôi
  - Rượu vang đỏ
  - Cà phê
  - Mực
  - Sơn móng tay


  Hướng dẫn cách làm sạch thảm 2

Phương pháp làm sạch sâu thảm

Cuối cùng, thảm cần được làm sạch sâu để loại bỏ bụi bẩn nặng, khôi phục độ nổi của sợi và làm sáng màu. Hầu hết các dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp đều sử dụng kết hợp chất tẩy rửa và hơi nước để làm sạch sâu thảm, và nên vệ sinh ít nhất mỗi năm một lần. Ngoài ra, bạn có thể thuê máy giặt hơi nước hạng nặng và sử dụng dầu gội thảm được khuyến nghị. Nếu bạn có thảm ở khắp mọi nơi trong nhà, sử dụng dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp hoặc thuê máy sẽ đặc biệt hiệu quả, nhưng điều này có thể tốn kém.

Đối với những người tự làm, có thể sử dụng máy giặt thảm nhỏ hơn, có thể dùng chung với dầu gội thảm dạng lỏng hoặc các sản phẩm dầu gội khô. Bạn cũng có thể sử dụng một số sản phẩm và dụng cụ đơn giản mà bạn có thể có trong tủ đựng thức ăn để làm sạch sâu thảm khu vực hoặc thậm chí toàn bộ thảm.

Làm sạch bằng giấm trắng chưng cất

 1. Hút bụi và xử lý các vết bẩn có thể nhìn thấy được: Khi bắt đầu bất kỳ quy trình làm sạch nào, hãy nhớ hút bụi thảm trước để loại bỏ đất rời, bụi bẩn và các mảnh vụn. Nếu bạn bỏ qua bước này, bạn có thể chỉ đẩy đất hoặc đẩy nó vào các sợi sâu hơn. Cần điều trị đặc biệt để loại bỏ các vết bẩn như vết dầu, hắc ín và do vật nuôi gây ra. Vui lòng tham khảo bảng loại bỏ vết bẩn để biết chất tẩy rửa thích hợp để loại bỏ những vết bẩn này.

  Hướng dẫn cách làm sạch thảm 3

 2. Trộn giấm và dung dịch nước: Trong một bình xịt, trộn một phần giấm trắng chưng cất với ba phần nước lạnh. Nếu bạn làm sạch thảm rộng, bạn sẽ phải đổ đầy bình nhiều lần.

  Hướng dẫn cách làm sạch thảm 4

 3. Các giải pháp ứng dụng, chờ đợi và ghi dấu ấn: Làm việc trong khu vực nhỏ 3 feet x 3 feet, xịt dung dịch giấm lên thảm cho đến khi thảm thật ẩm. Đừng bão hòa. Theo dõi một lưới để bạn sẽ biết nơi bạn đã làm sạch. Nếu bạn đang làm sạch thảm, hãy lưu ý thêm để bảo vệ sàn dưới thảm khỏi bị ẩm.

  Để dung dịch trên thảm trong năm phút để bắt đầu phá vỡ đất. Sử dụng một miếng vải sợi nhỏ để lau dung dịch và đất. Chuẩn bị một xô nước sạch để xả vải sợi nhỏ. Thay nước thường xuyên khi bị bẩn.

  Hướng dẫn cách làm sạch thảm 5

 4. Để thảm khô trong không khí: Mở cửa ra vào và cửa sổ để tăng luồng gió trong phòng hoặc lắp thêm quạt dao động để tăng tốc độ làm khô. Không cho xe trên thảm đi qua cho đến khi khô hoàn toàn.
  Nếu bạn phải sử dụng trong phòng khi thảm ẩm, vui lòng đặt một tấm nhựa hoặc tấm bạt trên lối đi lại để tránh làm bẩn.

  Hướng dẫn cách làm sạch thảm 6

 

Rửa bằng muối nở và muối

 1. Hút bụi và xử lý trước vết bẩn: Hút bụi hoặc quét thảm để loại bỏ bụi bẩn, sau đó làm theo các khuyến nghị trên biểu đồ khử nhiễm để loại bỏ các vết bẩn có thể nhìn thấy được.

  Hướng dẫn cách làm sạch thảm 7

 2. Trộn muối nở và muối: Trong một cái bát hoặc xô nhỏ, trộn lần lượt muối nở và muối. Muối có thể là muối ăn hoặc muối thô. Đổ đầy nước lạnh vào bình xịt.

  Hướng dẫn cách làm sạch thảm 8

 3. Phun, phun và phun sương: Rắc hỗn hợp muối nở và muối lên thảm. Bạn có thể thấy dễ dàng hơn khi bắt đầu ở góc và làm việc về phía lối ra trong mô hình lưới.

  Sau khi xịt, dùng bình xịt chứa đầy nước xịt vào khu vực. Thảm phải rất ẩm, nhưng không được ngâm. Dùng bàn chải để thấm baking soda vào các sợi thảm. Đi theo một hướng và tạo một góc 90 độ để giúp nâng đất lên.

  Hướng dẫn cách làm sạch thảm 9

 4. Lau, làm khô và hút chân không: Sau khi cọ rửa, dùng khăn hoặc vải cũ lau sạch đất. Bạn có thể để lại một ít muối nở vào sợi vải. Để thảm khô hoàn toàn. Sử dụng máy hút bụi để loại bỏ baking soda còn sót lại trong sợi vải. Thảm sẽ có mùi tươi hơn và trông sáng sủa hơn.

  Hướng dẫn cách làm sạch thảm 10

 

Làm sạch bằng hơi nước

Nếu bạn có tủ hấp quần áo hoặc cây lau nhà bằng hơi nước thường được sử dụng cho sàn có bề mặt cứng, chúng cũng có thể được sử dụng để làm sạch sâu thảm.

 1. Hút bụi và xử lý trước vết bẩn: Hút bụi trên thảm để loại bỏ đất rời và xử lý trước khu vực bị ố.

  Hướng dẫn cách làm sạch thảm 11

 2. Rắc baking soda, muối và hấp: Làm theo các bước tương tự để trộn muối nở và muối. Rắc hỗn hợp lên thảm, sau đó dùng hơi nước thay vì nước lạnh để làm ẩm hỗn hợp.

  Nếu bạn đang sử dụng tủ hấp quần áo, hãy đặt đầu tủ hấp quần áo cách thảm khoảng 6 đến 12 inch. Để hơi nước làm ướt hoàn toàn thảm. Dùng cọ quét hỗn hợp ẩm lên các sợi vải.

  Nếu bạn sử dụng cây lau nhà bằng hơi nước, hãy sử dụng đầu lau sợi nhỏ hoặc phần đính kèm thảm để lau hỗn hợp muối nở trên thảm. Sử dụng bàn chải một lần nữa để làm sạch khu vực.

  Hướng dẫn cách làm sạch thảm 12

 3. Thấm, làm khô và hút chân không: Dùng khăn cũ hoặc vải sợi nhỏ để thấm bớt đất. Để thảm khô hoàn toàn và dùng máy hút bụi hút sạch các chất cặn bã còn sót lại trên thảm.

  Hướng dẫn cách làm sạch thảm 13

Mẹo giữ thảm sạch sẽ lâu hơn

 • Đặt thảm cửa ở bên ngoài và bên trong của tất cả các cửa ra vào để ngăn đất mất đi.

 • Cởi giày trên cửa để tránh để lại dấu vết trong bụi.

 • Hút bụi vài lần một tuần. Xử lý vết bẩn ngay lập tức.

 • Thay thế hoặc làm sạch bộ lọc HVAC để giữ các hạt bụi lưu thông trong không khí trước khi chúng rơi xuống thảm.

 • Giữ máy hút bụi được bảo dưỡng tốt và sạch sẽ để máy có thể hoạt động tốt.

 • Nếu bạn nuôi thú cưng, hãy chải lông và tắm cho chúng thường xuyên để bảo vệ thảm.

 

 

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách làm sạch thảm
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng