Washintown

Cách vệ sinh 5 loại giày nhanh nhất

Washintown Thursday, September, 2021

Hãy nhìn lại những đôi giày của bạn nằm rải rác trên sàn nhà hoặc đang cất gọn gàng trong tủ của bạn. Cũng giống như chúng ta, giày bây giờ rất đa dạng từ vật liệu, kiểu dáng và màu sắc. Đã qua từ lâu cái thời mà giày hầu hết là màu đen hoặc nâu kiểu dáng formal.

Nhưng làm thế nào để bạn giữ cho chúng trông đẹp và bền hơn một chút? Chỉ với một vài vật dụng và một số kỹ thuật đơn giản, bạn có thể làm sạch mọi loại giày, thậm chí cả dép đi trong nhà.

Cách vệ sinh 5 loại giày nhanh nhất

Dưới đây là bài hưỡng dẫn những cách nhanh nhất để vệ sinh giày dù bằng chất liệu gì.

1. Giày vải

Giày vải có thể là xăng đan buộc dây, giày sneaker, giày búp bê hay giày mọi. Nhưng cho dù là loại nào thì cuối cùng vải cũng dễ bị bẩn.

Cách vệ sinh giày vải nhanh nhất

Bạn có thể tìm thấy trên mạng nhiều bài chỉ dẫn quăng giày vải vào máy giặt. Đây có thể là một ý tưởng điên rồ vì một số đôi có lớp lót bằng da và hầu tất cả các đôi giày được dán và ráp lại bằng keo sẽ không chịu được nước.

Thay vào đó, hãy làm sạch bề mặt giày vải bằng tay chỉ với một ít nước rửa chén, nước ấm, bàn chải đánh răng cũ, khăn giấy và theo sát trình tự những bước dưới đây:

  1. Lau sạch bề mặt vải bằng khăn giấy khô để loại bỏ đất bám trên bề mặt.

  2. Trong một cái thau nhỏ, hoà tan nước rửa chén với nước ấm theo tỷ lệ 1:10.

  3. Nhúng bàn chải đánh răng vào dung dịch xà phòng và chà nhẹ lên vải, lưu ý đừng nhúng quá nhiều nước. Chà sạch các thớ vải, đánh thành vòng tròn xung quanh giày để giữ màu sắc đồng nhất và ngăn ngừa đốm màu.

  4. Để loại bỏ toàn bộ cặn xà phòng, hãy lau nước bằng khăn sạch rồi đắp toàn bộ giày bằng khăn giấy khô.

  5. Thấm khô bằng khăn giấy và để giày khô thoáng ánh sáng mặt trời trực tiếp. Để giúp một số đôi giày giữ dáng, hãy nhét chặt khăn giấy khô vào bên trong giày cho đến khi giày khô hoàn toàn.

Không sử dụng phương pháp làm sạch ướt trên giày nhung. Thay vào đó, hãy chải bằng bàn chải lông mềm để đánh sạch vết bẩn bằng dung môi giặt khô.

2. Giày da, giày da bóng

Đối với giày da, da bóng hoặc giày giả da, hãy bắt đầu bằng cách lau sạch đất bụi bằng một miếng vải nhúng vào dung dịch gồm nước lạnh và giấm ăn. Điều này đặc biệt hiệu quả để loại bỏ bất kỳ vết ố, mốc trên bề mặt da. Sau đó hãy để giày khô hoàn toàn trong môi trường kho thoáng.

Cách vệ sinh giày da nhanh nhất

Đối với những vết xước trên giày da, hãy sử dụng xi sáp đánh bóng - có thề tìm mua tại siêu thị và làm theo hướng dẫn trên sản phẩm. Nếu bạn không có xi đánh bóng phù hợp thì cách nhanh nhất là hãy làm ướt một miếng vải mềm với nước và nhúng nó vào một chút muối. Nhẹ nhàng chà xát khu vực bị trầy xước và lau sạch lại bằng vải sạch. Để khô và sau đó đánh bóng lại bằng vải sạch.

Đối với vết xước trên giày da bóng và giày giả da, hãy chà vết xước bằng một chấm dầu hỏa và đánh lại bằng vải mềm. Cuối cùng để khôi phục độ sáng bóng nên dùng nước rửa kính và đánh bóng bằng vải mềm.

3. Giày da lộn, NuBuck, Giày Boots

Cách vệ sinh giày da lộn nhanh nhất

Chìa khóa để giữ cho da lộn hoặc bất kỳ đôi giày có bề mặt nhung trông đẹp nhất là chăm sóc thường xuyên. Các bề mặt da phải được giữ khô ráo nhất có thể và làm sạch bằng bàn chải lông mềm, bàn chải cao su non sau mỗi lần mang để loại bỏ bụi bẩn và đất. Xử lý vết bẩn càng nhanh càng tốt.

  • Dơ và vết xước: Chà nhẹ bằng tẩy bút chì (hoặc gôm dùng cho giày da trơn) và sau đó dùng bàn chải để khôi phục lại bề mặt lông.

  • Vết dầu: Rắc bột phấn trẻ em hoặc bột mì lên khu vực đó để thấm dầu. Để bột bám trên vết bẩn ít nhất một giờ rồi chải sạch. Lặp lại cho đến khi tất cả dầu được hấp thụ và sau đó chải để lấy lại bề mặt.

  • Vết bẩn ướt: Dùng khăn giấy hoặc vải để thấm ẩm. Để giày khô hoàn toàn tránh nhiệt độ trực tiếp.

Các loại giày boots thường có lớp lót lông xù bên trong thậm chí còn bẩn hơn bên ngoài. Để kiểm soát nấm mốc và mùi hôi, hãy thường xuyên lau bên trong ủng bằng vải thấm dung dịch rửa tay sát khuẩn và nước. Để ủng khô trong không khí ít nhất 24 giờ trước khi mang lần nữa.

4. Giày sandal, dép mây

Sau khi bạn đã làm sạch phần vải, phần da của giày sandal  hoặc dép guốc có đế bằng mây thì tiến hành vệ sinh đúng cách phần quan trọng nhất.

Cách vệ sinh giày sandal nhanh nhất

Pha dung dịch gồm 4 cốc nước ấm, 1/4 cốc giấm trắng ăn và 1 thìa nước rửa bát. Sử dụng bàn chải đánh răng cũ hoặc vải để làm sạch bề mặt. Đối với đế dây, chỉ chải theo một hướng để giữ cho dây không bị sờn.

Khi mọi thứ đã được vệ sinh sạch sẽ, hãy lau sạch bằng một miếng vải nhúng nước thường để rửa sạch cặn xà phòng và để giày trong môi trường khô thoáng.

5. Giày thể thao

Cách vệ sinh giày thể thao nhanh nhất

Hầu hết các loại giày chạy bộ, giày đá banh đều có thể đơn giản là cho vào máy giặt dùng bột giặt thông thường và bật chế độ giặt nhẹ. Đầu tiên tháo bỏ tất đế bên trong và giặt riêng dây giày. Vệ sinh, chà sạch đất bám và xử lý trước các vết bẩn nặng bằng chất tẩy trước khi cho giày vào máy. Lưu ý nên cho giày vào túi giặt hoặc quấn một lớp khăn mỏng bên ngoài tránh những va đập gây hư hại lồng giặt.

Luôn nhớ phơi giày trong nơi khô thoáng hoặc dưới ánh mặt trời nhẹ, tránh ánh nắng trực tiếp. Lưu ý KHÔNG BAO GIỜ sấy giày bên trong máy sấy quần áo.

Để kiểm soát mùi hôi và nấm mốc, hãy lau sạch đế bên trong bằng xịt khử khuẩn trước khi đặt chúng trở lại giày hoặc thay bằng lót mới.

Bạn đang xem: Cách vệ sinh 5 loại giày nhanh nhất
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng