Washintown

Cách khử trùng thảm sàn

Washintown Wednesday, November, 2021

Dù là thảm nguyên tấm, thảm diện tích lớn hay thảm nhỏ thì hàng ngày chúng đều tiếp xúc với rất nhiều bụi bẩn, chất bẩn, dị ứng và vi khuẩn. Chúng ta và vật nuôi của chúng ta mang các chất ô nhiễm vào nhà qua giày và chân của chúng ta, đồng thời thêm chất dịch cơ thể do hắt hơi và ho. Những chất dịch cơ thể này lắng đọng trên bề mặt và thảm và có thể chứa đầy vi khuẩn.

Khi bạn chuẩn bị làm sạch thảm, hãy lưu ý rằng có sự khác biệt rõ ràng trong việc làm sạch bề mặt, khử trùng và khử trùng trong nhà, trường học và nơi công cộng. Các định nghĩa này được phát triển bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) để xác định mức độ ô nhiễm vi sinh vật còn lại trên bề mặt sau khi xử lý. Sau khi bề mặt được khử trùng, bề mặt sẽ vẫn ở trạng thái này cho đến khi bị các chất gây ô nhiễm chạm vào một lần nữa. Các bề mặt mềm, chẳng hạn như thảm, rất khó khử trùng do kích thước, cấu trúc và bề mặt không bằng phẳng. Tuy nhiên, bạn có thể giảm đáng kể mức độ nhiễm vi khuẩn.

Cách khử trùng thảm sàn - 1

Bạn vệ sinh thảm bao lâu một lần

Thảm nên được hút bụi vài lần một tuần để loại bỏ đất rời (hoặc một lần mỗi ngày nếu bạn có trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi biết bò). Làm sạch sâu nên được thực hiện ít nhất hai lần một năm, tốt nhất là theo mùa. Nếu trong nhà có người mắc bệnh truyền nhiễm hoặc hệ miễn dịch bị tổn hại, bạn nên thực hiện tẩy rửa sâu thường xuyên hơn.


Những gì bạn cần chuẩn bị

Thiết bị  / Công cụ

Vật liệu

Máy hút bụi

Bình xịt

Máy làm sạch bằng hơi nước

Quạt tuần hoàn (tùy chọn)

Giấm trắng chưng cất điện sạch

Chất khử trùng hoặc chất khử trùng được EPA chấp thuận

 

Hướng dẫn


Cách khử trùng thảm có thể giặt được

Những tấm thảm nhỏ có thể ném vào máy giặt được khử trùng dễ dàng.

1. Loại bỏ các mảnh vụn rời: Đặt thảm bên ngoài và lắc hoặc hút bụi vừa đủ để loại bỏ các mảnh vụn rời.

Cách khử trùng thảm sàn - 3

2. Chọn cài đặt máy giặt của bạn: Máy giặt cửa trước hoặc máy giặt cửa trên không có bộ khuấy trung tâm có thể chứa thảm lớn tốt hơn so với máy giặt cửa trên tiêu chuẩn. Bạn có thể xứng đáng với thời gian để đến một tiệm giặt là với một chiếc máy giặt lớn hơn. Chọn loại nước nóng nhất được khuyến nghị trên nhãn chăm sóc cho thảm.

Cách khử trùng thảm sàn - 4

3. Thêm bột giặt và chất khử trùng đồ giặt: Bột giặt nặng có chứa đủ các enzym để loại bỏ chất bẩn. Làm theo hướng dẫn của sản phẩm để thêm chất khử trùng đồ giặt, chẳng hạn như chất khử trùng đồ giặt Lysol, dầu thông, hoặc thuốc tẩy clo.

Cách khử trùng thảm sàn - 5

4. Làm khô thảm: Nếu thảm 100% cotton và không có lớp đệm cao su, vui lòng làm khô ở nhiệt độ cao. Nếu thảm không chịu được nhiệt độ cao, hãy để thảm khô trong không khí.


Cách làm sạch và khử trùng thảm

1. Dọn đồ đạc ra khỏi thảm: Trước khi bắt đầu làm sạch sâu thảm, hãy di chuyển càng nhiều đồ đạc ra khỏi khu vực càng tốt. Nếu không thể di chuyển đồ đạc, hãy đặt một miếng nhựa nhỏ dưới mỗi chân để ngăn rỉ sét hoặc vết sơn gỗ xuất hiện trên thảm ẩm.

Cách khử trùng thảm sàn - 7

2. Sử dụng máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn rời: Trước khi làm sạch sâu và cố gắng khử trùng thảm lớn hoặc toàn bộ, hãy hút càng nhiều chất bẩn, bụi và chất gây dị ứng càng tốt.

Cách khử trùng thảm sàn - 8

3. Chọn dung dịch tẩy rửa: Hầu hết các chất tẩy rửa thảm đều có chứa enzym và chất hoạt động bề mặt, có thể phá vỡ các vết bẩn và bụi bẩn và giúp nâng chúng lên bề mặt cần lau. Các sản phẩm này không được khử trùng hoặc khử trùng.

Để khử trùng thảm của bạn, hãy tìm chất tẩy rửa như Xịt vải kháng khuẩn Febreze, có chứa chất khử trùng được chấp thuận tại Hoa Kỳ. Co quan bao ve moi truong. Mỗi chất khử trùng được phê duyệt đều có số đăng ký, được liệt kê trong thành phần sản phẩm.

 

Tip

Nhiều trang web khuyên bạn nên khử trùng thảm bằng cách xịt giấm trắng chưng cất. Dấm không phải là chất khử trùng được EPA khuyến nghị. Axit axetic trong giấm thực sự có thể phân hủy đất và có tác dụng khử trùng nhất định bằng cách thay đổi cấu trúc của tế bào mầm. Tuy nhiên, nó hiệu quả hơn thảm sợi trên bề mặt cứng, không xốp. Nếu được sử dụng với nhiệt độ cao của máy giặt hơi nước, nó sẽ giúp giảm số lượng vi khuẩn trên thảm, nhưng nó sẽ không khử trùng hoặc khử trùng thảm của bạn. Nếu bạn chọn sử dụng giấm, hãy chọn giấm trắng chưng cất có độ mạnh sạch với axit axetic 6% thay vì một loại giấm khác ít axit hơn.

Trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm làm sạch nào trên thảm, vui lòng thử ở nơi không dễ thấy trên sợi để đảm bảo rằng nó sẽ không làm mất màu. Xịt dung dịch lên các sợi vải. Để yên trong năm phút và sau đó thấm khô bằng vải trắng sạch. Nếu có chuyển màu, không sử dụng sản phẩm trên thảm.

Cách khử trùng thảm sàn - 2

4. Sử dụng máy làm sạch bằng hơi nước: Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất máy làm sạch bằng hơi nước và hướng dẫn pha dung dịch làm sạch để làm sạch thảm bằng hơi nước. Nếu bạn đang lau một tấm thảm nhỏ trên sàn gỗ cứng, hãy sử dụng một tấm nhựa để bảo vệ sàn gỗ để tránh bị nước làm hỏng.

Cách khử trùng thảm sàn - 9

5. Phơi thảm trong không khí: Để thảm khô trong không khí ít nhất tám giờ, tốt nhất là qua đêm.

Cách khử trùng thảm sàn - 10

Tip

Nếu bạn không thể để mọi người rời khỏi thảm trước khi thảm khô hoàn toàn, hãy trải một chiếc khăn dày lên thảm ở khu vực có nhiều người qua lại. Hãy tháo chúng ra trước khi đi ngủ để thảm có thời gian khô.

 

Mẹo giữ thảm sạch sẽ lâu hơn

  • Đặt các tấm thảm có thể giặt được bên trong và bên ngoài khu vực lối vào để hứng đất thừa và vi khuẩn.

  • Trước khi đi bộ trên thảm, hãy cởi giày bên ngoài của bạn.

  • Hút bụi vài lần một tuần để bẫy đất, chất gây dị ứng và vi khuẩn.

  • Thường xuyên tắm cho thú cưng và giữ chúng ở bên ngoài càng nhiều càng tốt.

Bạn đang xem: Cách khử trùng thảm sàn
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng