Washintown

Cách giặt giày vải

Washintown Tuesday, September, 2021
Giày vải canvas có nhiều kiểu dáng khác nhau từ giày thể thao classic đến giày cao gót thời trang với đủ màu sắc. Hầu hết các loại giày vải đều có cấu tạo mềm mại thoáng khí, thoải mái và dễ chăm sóc.

Cách giặt giày vải 1

Khoảng bao lâu thì nên giặt giày vải

Tần suất làm vệ sinh giày vải hoặc giày canvas tùy thuộc vào mức độ mang thuyền xuyên và môi trường sử dụng chúng. Đối với những đôi giày thời trang cao cấp hơn chỉ thỉnh thoảng mới mang, hãy vệ sinh chúng ít nhất một lần mỗi dịp sử dụng và làm sạch bất kỳ vết bẩn nào trước khi bảo quản trong tủ giày.

Đối với những đôi sneaker được mang hàng ngày, việc vệ sinh thường xuyên sẽ giúp chúng trông đẹp nhất và luôn có mùi thơm mới. Giày vải mang thường xuyên hằng ngày nên được giặt sạch mỗi tuần có thể là trong máy giặt hoặc giặt tay hoặc mang đến những dịch vụ vệ sinh giày gần nhất để tiết kiệm thời gian.

Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi vào việc?

Nguyên vật liệu vệ sinh giày

 • Bột giặt

 • Thuốc tẩy gốc clo Javen hoặc oxy già

 • Túi giặt lưới

 • Chất khử trùng (tùy chọn)

Dụng cụ

 • Máy giặt

 • Bàn chải lông mềm

Cách giặt giày vải 12

Cách giặt giày vải trong máy giặt


1. Trước khi bạn bắt đầu

Nếu bề mặt giày vải của bạn có trang trí thêm bất kỳ loại vật liệu da lộn hoặc da nào thì không nên giặt chúng trong máy giặt. Thay vào đó, hãy chọn cách giặt tay. Cách làm này là đúng đắn và tốt nhất với hầu hết đôi giày nào được trang trí bằng một số chất liệu cao cấp. Cách vệ sinh bằng lực lý tâm của lồng máy giặt quá mạnh và giày bị ngâm trong nước quá lâu cùng chất tẩy có thể làm bong keo hoặc hư tổn cấu trúc nguyên bản của giày. Bỏ qua những rủi ro trên thì cách giặt giày bằng máy giặt có thể mang lại kết quả mong muốn mà không tốn quá nhiều thời gian miễn là bạn tuân thủ những quy tắc dưới đây.

 

2. Tháo dây giày

Nếu giày có dây buộc, hãy lưu ý tháo ra và giặt riêng để giày của bạn khi vệ sinh trong lồng giặt được sạch sẽ lẫn trong và ngoài. Bạn có thể cho dây vào túi giặt lưới trước khi cho giày vào máy giặt để tránh bị rối khi máy chạy. Hoặc, bạn có thể ngâm giặt bên ngoài bằng tay trong một ít nước ấm có pha xà phòng.

Cách giặt giày vải 2

3. Sản phẩm làm sạch và chu trình máy giặt

Giày vải có thể được giặt bằng bột giặt mà bạn dùng hằng ngày như Omo hay Tide. Đối với giày vải màu trắng, có thể thêm thuốc tẩy clo như Javen để làm sáng màu trở lại. Còn đối với giày vải màu, đặc biệt là những đôi màu tối chỉ nên sử dụng chất tẩy dạng oxy già hoặc thuốc tẩy đặc biệt dành cho vải màu.

Để kỹ hơn, bạn nên tháo riêng miếng lót đế giày bỏ vào túi giặt riêng để khử mùi và những loại nấm khuẩn có hại cho da. Trước khi giặt hãy xịt chất khử trùng như nước rửa tay lên mặt lót đế, sau đó chà sơ để làm sạch trước khi cho vào túi giặt và bỏ vào máy.

Washintown khuyến cáo bạn chỉ nên giặt bằng nước lạnh với chu trình giặt thấp, và chu trình vắt thấp nhất để bảo vệ độ bền cho giày giảm thiểu rủi ro hư hỏng.

Cách giặt giày vải 5

4. Tẩy vết bẩn

Nếu giày có vết bẩn hoặc bị dính bùn đất, hãy xử lý dơ trước khi cho vào máy bằng cách dùng một ít bột giặt để với nước ấm hoà tan cùng nhau. Tuỳ vào dạng chất bẩn có thể là bùn đất hoặc vết dầu ăn mà pha tỉ lệ bột giặt với nước khác nhau, sau đó dùng bàn chải lông mềm chà lên vải. Để hiệu quả hơn thì bạn cũng nên ngâm giày với dung dịch trên ít nhất 15 phút trươc khi giặt, để giúp gốc bẩn mềm hơn dễ dàng vệ sinh hơn khi máy giặt hoạt động.

Lưu ý, không bao giờ cho giày dính bùn vào máy giặt. Bùn đất có thể làm tắc máy giặt và khiến máy bị trục trặc sau này. Nên xả sạch bùn bằng vòi nước mạnh, còn không thì hãy dùng bàn chải cứng để chà sạch đất hoặc sỏi đá bám chặt dưới mặt đế giày.

Cách giặt giày vải 6

5. Bỏ giày vào giặt chung với quần áo

Giày vải nên được quấn trong khăn tắm hoặc vài cái quần jean (tránh dùng loại vải dễ bị ra màu) để giúp cân bằng tải trọng trong lồng giặt và lớp bọc xung quanh này sẽ giúp giày tránh những va đập quá mạnh vào thành máy gây hư hỏng. Đối với những đôi có phần lưỡi gà hãy lộn ra trước để giày có thể được giặt sạch cả mặt trong lần ngoài một cách dễ dàng.

Cách giặt giày vải 9

6. Phơi giày vải

Đối với bất cứ loại giày nào cũng vậy, khi giặt xong hãy kiểm tra độ ướt của giày, cần thiết cố gắng vắt thật khô và sau đó đặt ở nơi khô thoáng tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao trong không khí. Không bao giờ đặt giày vải vào máy sấy quần áo. Nhiệt độ cao có thể làm cho keo chảy ra và gây co rút giày.

Nếu bạn lo lắng về việc giày sẽ bị mất phom dáng sau khi phơi, nhét vào giày một cây shoe-tree nhựa hoặc khăn giấy. Lưu ý, thay khăn giấy thường xuyên để tránh giày bị ẩm mốc và giúp nhanh khô hơn.

Cách giặt giày vải 10

Giặt giày vải bằng tay


Như lưu ý phía trên, hầu hết giày nên được giặt tay sẽ tránh rủi ro hư hỏng giày tốt hơn. Cách này sẽ giúp bạn giặt những đôi giày không quá dơ nhanh hơn và đỡ tốn thời gian phơi khô.

Mẹo nhỏ
Đối với những đôi giày có cấu trúc đế đặc biệt như đế boost, đế dán keo đặc thù hoặc nhiều lớp đế ghép lại với nhau thì không nên ngâm trong nước. Dùng khăn ẩm hoặc miếng rửa chén nhúng vào nước xà phòng để nhẹ nhàng lau sạch đất bám trên mặt giày. Thay nước rửa thường xuyên, chú ý vệ sinh bàn chải để tránh vết dơ không được chà sạch ngấm lại vào bề mặt.

 

Những gì bạn cần chuẩn bị

Nguyên liệu

 • Nước giặt quần áo

 • Nước ấm

 • Khăn vải thô

Công cụ

 • Chậu hoặc bồn rửa

 • Bàn chải lông mềm

 • Miếng rửa chén

Cách giặt giày vải 11

1. Pha dung dịch tẩy rửa

Hoà tan một ít nước giặt với hai lít nước ấm.

Cách giặt giày vải 19

2. Tẩy điểm trước khi giặt

Nếu giày bị bẩn bên ngoài như dính vết dầu ăn, thức ăn, đất, hãy dùng một chút chất tẩy rửa để xử lý trước. Sử dụng bàn chải lông mềm nhúng vào hỗn hợp chất tẩy trên và chà nhẹ trên vùng xung quanh vết bẩn và để nó ngâm trên bề mặt trong 15 phút cho gốc bẩn mềm ra trước khi giặt tiếp.

Cách giặt giày vải 3

3. Chà giày bằng miếng bông rửa chén

Tháo dây buộc giày nếu có, và bỏ chúng vào dung dịch tẩy rửa để ngâm trong khi bạn giặt giày.

Nhúng một miếng bông rửa chén hoặc bàn chải lông mềm vào nước ấm và dung dịch tẩy rửa rồi dùng nó để chà bên ngoài và bên trong giày. Chú ý tháo miếng lót đế giày ra và chà sạch sẽ cả 2 mặt.

Nếu đế giày quá bẩn, hãy đặt giày dưới một dòng nước mạnh có áp lực cao để bỏ bớt đất cát dính trên mặt đế và dùng bàn chải chà sạch những kẽ dơ.

Cách giặt giày vải 4

4. Rửa lại bằng nước sạch và phơi khô giày

Sau khi vệ sinh sạch sẽ, hãy rửa lại giày bằng cách dùng khăn nhúng nước lau sạch những cặn bẩn và xà phòng còn xót lại. Giặt xả sạch dây buộc và để giày và dây giày khô thoáng tránh ánh nắng gay gắt và nhiệt độ quá nóng từ mặt trời. Nên đắp thêm lên bề mặt một hai lớp khăn giấy để đẩy nhanh quá trình khô của giày.

Cách giặt giày vải 7

Bạn đang xem: Cách giặt giày vải
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng