Washintown

Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới

Washintown Wednesday, November, 2021

Dọn dẹp nhà mới kỹ lưỡng trước khi dọn đồ đạc sẽ giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi. Các tòa nhà mới có thể để lại bụi và mảnh vỡ ở những nơi không mong muốn, và mua một ngôi nhà đã xây sẵn sẽ có nghĩa là bụi có thể ẩn nấp ở nhiều nơi. Trong quá trình làm sạch, bạn có thể tìm thấy thứ gì đó cần được sửa chữa hoặc thay thế. Bạn cần một bộ đầy đủ các vật dụng làm sạch để thực hiện công việc một cách bình thường.

Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới 25

Những gì bạn cần chuẩn bị


Thiết bị / Dụng cụ Vật liệu
 • Công cụ
 • máy hút bụi
 • máy hút bụi
 • Lau bụi
 • chổi
 • Gầu múc
 • thang
 • Bàn chải vệ sinh
 • Dao gạt (tùy chọn)
 • Bình xịt
 • Găng tay nhựa
 • Bọt biển không mài mòn
 • Bọt biển mài
 • Bàn chải đánh răng cũ hoặc bàn chải làm sạch
 • Khăn lau hoặc vải sợi nhỏ
 • Nước tẩy
 • Giấm trắng
 • Người lau cửa
 • Dụng cụ vệ sinh nhà bếp và phòng tắm đa năng
 • Người dọn nhà vệ sinh
 • Kệ lót
 • Vệ sinh tủ gỗ
 • muối nở
 • Thuốc tẩy không chứa clo
 • Nước lau sàn
 • Chất tẩy rửa lò nướng (tùy chọn)
 • Chất tẩy dầu mỡ  Một mảnh giấy kraft hoặc báo
 • Giặt thảm
 • Công cụ tẩy làm sạch dùng một lần (tùy chọn)
 • Thuốc tẩy clo hoặc chất tẩy clo (tùy chọn)
 • Chất tẩy rửa gạch hoặc đá (tùy chọn)
 • Chất tẩy rửa xà phòng gỗ (tùy chọn)

 

Hướng dẫn


Làm thế nào để làm sạch phòng tắm

Phòng tắm là một điểm khởi đầu tốt, vì bạn có thể cần sử dụng phòng tắm trong quá trình dọn dẹp. Sử dụng chất tẩy rửa khử trùng để có kết quả tốt nhất.

1. Bắt đầu từ trên cùng: bắt đầu từ trên cùng của khoảng trống và di chuyển xuống dưới. Sử dụng khăn lau bụi để loại bỏ mạng nhện, bụi bẩn bám trên trần nhà, các góc, lỗ thông hơi, quạt và đèn. Sử dụng thanh ống lồng của máy hút bụi để tiếp cận những nơi cao và những khu vực khó tiếp cận.

Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới 24

2. Lau cửa sổ và gương: sử dụng chất tẩy rửa cửa sổ trên kính và chất tẩy rửa thông thường trên ngưỡng cửa sổ. Sử dụng chất tẩy trắng để xử lý nấm mốc mà bạn có thể tìm thấy xung quanh ngưỡng cửa sổ hoặc khung cửa sổ. Bạn cũng có thể trộn một phần thuốc tẩy clo với ba phần nước ấm và dùng bàn chải đánh răng cũ hoặc miếng bọt biển mài mòn khác để lau sạch nấm mốc. Sau khi làm sạch khuôn trong túi nhựa, hãy cố định bàn chải và vứt chúng đi để ngăn chặn sự phát tán của bào tử.

Nếu có rèm, chẳng hạn như rèm cuốn hoặc rèm cuốn, trước tiên hãy sử dụng máy hút bụi để hút sạch bụi. Lau chúng bằng hỗn hợp chất tẩy lỏng và nước để loại bỏ bụi bẩn còn sót lại.

Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới 23

3. Lau sạch tủ và tủ đựng quần áo: lau bên trong và bên ngoài tủ thuốc, tủ ga trải giường và ngăn kéo tủ phòng tắm bằng khăn giấy hoặc khăn sạch nhúng chất tẩy rửa đa năng. Đừng quên phần cứng như tay cầm, núm vặn và tay cầm.

Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới 22

4. Chà rửa bồn tắm và vòi hoa sen: cọ rửa vòi hoa sen, bồn tắm và vỏ. Phương pháp bạn sẽ sử dụng tùy thuộc vào mức độ bẩn hoặc hư hỏng của khu vực, hoặc liệu bồn tắm là mới hay tráng men. Các chất tẩy rửa đa năng hoặc bồn tắm có thể loại bỏ tốt bụi bẩn trên bề mặt. Sử dụng chất tẩy rửa không mài mòn để làm sạch bồn tắm mới hoặc bồn tắm tráng men.

Để loại bỏ lớp váng xà phòng còn sót lại trên cửa tắm kính, bạn hãy sử dụng dung dịch giấm có hòa tan các khoáng chất. Trộn 1 phần giấm với 1 phần chất tẩy rửa trong bình xịt. Để dung dịch này phát huy tác dụng trong khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch bằng vải hoặc miếng bọt biển (sử dụng miếng bọt biển mài mòn để loại bỏ cặn bã cứng đầu).

Nếu phòng tắm được lát gạch hoặc đá, hãy nhớ sử dụng chất tẩy rửa đá định dạng đặc biệt hoặc thậm chí loại bỏ váng xà phòng.

Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới 21

5. Khử trùng bồn cầu: Chải bồn cầu bằng bàn chải vệ sinh. Dùng miếng bọt biển hoặc khăn giấy để lau mặt ngoài, mặt sau và tay cầm của bồn cầu. Sử dụng chất tẩy rửa khử trùng xung quanh, bên trong và bên ngoài.

Mặc dù là tùy chọn, nhưng việc làm sạch bồn cầu khi chuyển đến nhà mới có thể giúp giảm sự tích tụ của nấm mốc, rỉ sét, khoáng chất và chất bẩn có thể làm hỏng các bộ phận và gây mùi. Mang găng tay cao su vào và thực hiện các bước sau:

 

 • Pha giấm trực tiếp vào nước trong bình chứa nước cho đến ngay dưới mép trên, và để dung dịch ở đó trong 12 giờ để phân hủy rác.

 • Rửa lại nhiều lần cho hết giấm.

 • Đóng van bồn cầu gần phía sau bồn cầu và xả nước để thoát hết giấm.

 • Khi két nước bị cạn, dùng nước sạch cọ rửa mặt trong của thành két nước, nếu thấy bẩn thì cọ rửa bằng chất tẩy rửa đa năng loại nhẹ.

 • Vặn lại nước và xả nhiều lần cho đến khi nước trong bồn, bát trong.

Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới 20

6. Làm sạch khu vực bồn rửa: Sử dụng chất tẩy rửa không mài mòn để làm sạch bồn rửa và đồ đạc. Dùng bàn chải đánh răng cũ để loại bỏ các đường nối và khe hở. Lau khô vòi bằng vải sạch. Làm sạch gương phòng tắm bằng nước lau kính.

Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới 19


Cách dọn bếp

Sau khi tắm xong có thể xuống bếp. Nhà bếp đầy những thứ nặng mùi và nhớp nháp, và bạn sẽ muốn thoát khỏi công việc nấu nướng của người thuê cũ.

 

1. Làm sạch từ trên xuống: Cũng giống như bạn làm trong phòng tắm, bắt đầu từ trên cùng của không gian và loại bỏ bụi trên trần nhà, các góc, lỗ thông hơi, quạt và đèn. Sử dụng bộ phận gắn kính thiên văn của máy hút bụi để tiếp cận điểm cao.

Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới 18

2. Làm sạch tường: Kiểm tra xem có dấu vân tay xung quanh công tắc đèn và các góc hay không. Nếu bạn có nhiều lớp sơn hoặc hình nền khác nhau trên tường, hãy chú ý sử dụng đúng phương pháp làm sạch:

 

 • Sơn tường: Để làm sạch tường bằng sơn phẳng, hãy chà trên hỗn hợp dung dịch tẩy rửa bộ đồ ăn và nước, sau đó dùng khăn để cọ, rửa sạch và lau khô bề mặt. Đối với những vết bẩn cứng đầu hơn, vui lòng sử dụng tẩy dùng một lần tẩy nhưng nên dùng nhẹ nhàng để sơn không bị rơi ra tường.

 • Giấy dán tường: Đầu tiên sử dụng một miếng vải sợi nhỏ để loại bỏ bụi trên bề mặt, sau đó lau hình nền bằng nước và xà phòng rửa bát dạng lỏng.

Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới 17

Vì dính vào tường

Nếu bạn gặp các mảng dính, hãy thoa một ít nước xả vải lên miếng bọt biển, sau đó xoa lên khu vực đó, để yên trong 10 phút, sau đó rửa sạch bằng miếng bọt biển và nước. Chất làm mềm vải có thể làm tan cặn bám dính.

 

3. Làm sạch tủ: Sử dụng chất tẩy rửa đa năng nhẹ trên khăn giấy để lau bên trong tủ, đặc biệt nếu chúng được sơn hoặc lót. Nếu chúng không được lót, hãy cân nhắc lắp đặt các tấm lót kệ để đảm bảo rằng các món ăn có thể được đặt vào bên trong.

Lau sạch nóc tủ và cửa tủ. Nếu bề mặt bằng gỗ, hãy sử dụng tủ gỗ sạch hơn. Để làm sạch tủ dính dầu mỡ, hãy sử dụng chất tẩy rửa bằng dầu cam đa năng hoặc hỗn hợp muối nở và nước. Tạo hỗn hợp sền sệt rồi thoa lên và để trong vài phút. Bạn cũng có thể sử dụng chất tẩy rửa thông thường nhẹ và khăn giấy để lau tay cầm và bên trong ngăn kéo.

Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới 16

4. Làm sạch quầy: Quầy thường ít yêu cầu làm sạch hơn, nhưng quầy bằng đá cẩm thạch và đá granit có thể yêu cầu chăm sóc nhiều hơn. Nhớ dùng dao gạt để làm sạch các vết nứt (kiểm tra khu vực giữa bếp và mặt bếp) để loại bỏ các mảnh vụn. Làm sạch lớp nền gạch bằng chất tẩy rửa nhẹ hoặc muối nở và nước.

Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới 15

5. Làm sạch các thiết bị điện chính: Có thể có các chất đổ và mảnh vụn còn sót lại bên trong các thiết bị điện chính. Hãy làm theo hướng dẫn chi tiết dưới đây để làm sạch bếp và tủ lạnh. Nếu bạn lắp sẵn lò vi sóng, hãy sử dụng chất tẩy dầu mỡ để làm sạch. Tùy thuộc vào tình trạng của máy rửa bát, bạn có thể cần phải làm sạch kỹ lưỡng bên ngoài và bên trong của thiết bị.

Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới 14

6. Chà rửa bồn rửa bát: Cho thuốc tẩy không chứa clo vào bình xịt xịt nước để làm sạch bồn rửa bát. Xịt đều bồn rửa mặt và để ngâm một lúc. Sau đó rửa lại thật sạch. Ngoài ra, cho vào phích cắm một ít thuốc tẩy và nước, sau đó để yên trong vài phút để tẩy trắng phích cắm. Xả sạch. Bạn có thể thông tắc bồn rửa chén bằng cách trộn baking soda và nước rồi đổ xuống cống. Nếu bạn có một thiết bị xử lý rác, tốt nhất là bạn nên làm sạch nó để loại bỏ bất kỳ mùi hôi nào còn sót lại.

Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới 13

7. Quét và lau sàn: lau sàn nhà bếp có thể làm lộ ra các mảnh vụn ẩn và chất dính dính do cư dân cũ hoặc người chuyển nhà để lại. Nếu sàn nhà trong tình trạng tốt, tất cả những gì bạn cần làm là quét và lau để làm cho nó trông như mới. Sàn nhà bếp bằng đá, nhựa vinyl, vải sơn hoặc gỗ cứng bị bẩn hoặc mòn cần nhiều dầu mỡ khuỷu tay hơn để làm sạch.
Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới 12


Cách vệ sinh bếp

Bạn có thể cần sử dụng chất tẩy rửa mạnh cho lò. Baking soda và nước cũng như bọt biển hoặc vải bền cũng có hiệu quả.

 

1. Tháo các linh kiện, khay nhỏ giọt và giá đỡ: Nếu bếp của bạn có các linh kiện và khay nhỏ giọt có thể tháo rời, hãy tháo chúng ra và đặt các linh kiện sang một bên. Ngâm khay và kệ nhỏ giọt trong bồn rửa đầy nước xà phòng nóng trong khi làm sạch phần còn lại của bếp.

Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới 11

2. Vệ sinh bên trong lò: Việc vệ sinh bên trong lò thường không được chú ý, nhưng có thể có dầu mỡ còn sót lại hoặc vết tràn cần phải chú ý. Nhìn vào bên trong lò và sử dụng chất tẩy rửa lò nếu cần thiết. Hầu hết mất khoảng 20 phút để làm việc. Nếu là lò tự làm sạch, bạn có thể đặt nó làm chu kỳ chạy.

Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới 10

3. Vệ sinh máy hút mùi: Bạn có thể có một số loại máy hút mùi nhất định yêu cầu vệ sinh bên trong và bên ngoài, bao gồm cả bộ lọc. Đối với bề mặt, nếu bạn thấy rằng chất tẩy rửa thông thường không thể loại bỏ những thứ cứng, hãy sử dụng chất tẩy dầu mỡ. Trải một mảnh giấy kraft hoặc báo lên bếp để thu thập bất kỳ giọt nước nào. Nếu là máy hút mùi có đèn, hãy kiểm tra xem bóng đèn còn hoạt động hay không cần thay mới.

Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới 9

4. Làm sạch mặt trên và mặt trước của bếp: Sử dụng chất tẩy rửa đa năng để làm sạch bếp, đặc biệt là khay nhỏ giọt bẩn, cũng như bảng điều khiển phía trước và nút xoay nhiệt độ của bếp. Sử dụng đúng phương pháp vệ sinh mặt kính bếp từ hoặc bếp gas để thiết bị hoạt động hiệu quả.

Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới 8

5. Dọn dẹp dưới bếp: Hãy nhớ khu vực cấm người dưới bếp cần được làm sạch. Sau khi làm sạch mặt trên và mặt trước của bếp, hãy tháo nó ra khỏi tường và làm sạch bên dưới nó. Nếu có thể, hãy lau sạch các mặt bên vì chúng có thể rất bẩn. Đừng quên lau kệ kéo ra.

Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới 7

6. Vệ sinh khay và kệ nhỏ giọt: cọ sạch khay và kệ nhỏ giọt. Sử dụng bàn chải không làm xước bề mặt của các phần tử này. Trả khay nhỏ giọt và các thành phần về vị trí ban đầu.
Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới 6


Cách vệ sinh tủ lạnh

Làm sạch tủ lạnh cũng có thể loại bỏ mọi vấn đề mưng mủ có thể gây mùi. Rút phích cắm của thiết bị và để thiết bị ấm lên trước khi vệ sinh. Việc vệ sinh tủ lạnh không lạnh sẽ dễ dàng hơn.

 

1. Lấy ra và làm sạch ngăn kéo và thùng rác: Lấy ngăn kéo, thùng rác và kệ ra khỏi tủ lạnh và tủ đông, sau đó rửa chúng bằng nước xà phòng nóng trong bồn rửa hoặc bồn tắm. Đặt chúng sang một bên để khô.

Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới 5

2. Làm sạch các bức tường bên trong: Sử dụng chất tẩy rửa thông thường và khăn giấy để làm sạch các bức tường bên trong và bất kỳ kệ nào không thể tháo rời. Nếu bạn muốn làm sạch bên trong thiết bị bằng thứ gì đó tự nhiên hơn, hãy đổ hai muỗng canh muối nở và nước nóng vào bình xịt. Hoặc, đổ đầy giấm trắng và nước vào bình xịt. (Nếu muốn, bạn có thể dùng ít giấm và nhiều nước hơn.) Dùng miếng bọt biển hoặc vải sợi nhỏ để lau sạch bề mặt.

Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới 4

3. Vệ sinh ngăn đá: kiểm tra ngăn đá có cần xả đá thủ công hay không. Nếu tủ lạnh đã được rút phích cắm, hãy lau bên trong hoặc sử dụng chất tẩy rửa thông thường để làm sạch kỹ lưỡng nếu cần. Nếu muốn, bạn có thể dùng hỗn hợp muối nở và nước nóng, hoặc hỗn hợp giấm và nước để lau bên trong tủ lạnh.

4. Di chuyển tủ lạnh ra khỏi tường: tháo tủ lạnh ra khỏi tường và làm sạch mặt sau, mặt trên và các mặt bên. Bạn có thể thấy rằng nhiều bụi đã tích tụ và bạn có thể sử dụng máy hút bụi để hút bụi. Bụi và chất bẩn cũng có thể tích tụ trên tay nắm và vòng đệm nhựa bao bọc cửa. Để làm sạch miếng trám nhựa, hãy sử dụng bàn chải đánh răng với chất tẩy rửa đa năng nhẹ hoặc hỗn hợp DIY (muối nở hoặc giấm với nước). Lau sạch con dấu bằng vải khô.

5. Làm khô và thay thế kệ và thùng rác: Sau khi làm sạch các bức tường bên trong, thay thế các kệ và thùng rác khô.


Cách lau sàn

Sử dụng các mẹo này để làm sạch các loại sàn và lớp trải sàn khác nhau trong suốt ngôi nhà mới của bạn.

 

1. Làm sạch thảm: Nếu bạn sắp chuyển đến một ngôi nhà trải thảm, hãy cân nhắc việc thuê một người dọn dẹp chuyên nghiệp để làm sạch bằng hơi nước trước khi dọn đến. Nếu không được, hoặc những người ở trước cho rằng họ đã làm sạch thảm, thì ngôi nhà mới của bạn có thể cần được hút bụi kỹ lưỡng. Nếu chủ sở hữu trước đó có một con vật cưng, bạn có thể cần phải ngăn ngừa bọ chét, đặc biệt nếu bạn có vật nuôi của riêng mình.

Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới 3

2. Làm sạch sàn gỗ: Để làm sạch sàn gỗ, dù là sàn gỗ cứng, sàn gỗ thiết kế hay sàn gỗ ghép thanh, đều phải lau thật sạch và đảm bảo lau dưới lỗ thông hơi và các thiết bị điện. Sử dụng xà phòng nhẹ để làm sạch bề mặt; xà phòng gỗ, chẳng hạn như xà phòng dầu Murphy, có thể loại bỏ bụi bẩn và mang lại vẻ sáng bóng và hương thơm tươi mát.

Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới 2

3. Quét và lau các loại sàn khác: Đối với sàn gạch, vải sơn, đá và sàn bê tông, quét hoặc hút bụi để loại bỏ các mảnh vụn. Sau đó sử dụng dung dịch lau phù hợp với loại sàn để lau sàn.
Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới 1

Bạn đang xem: Cách dọn dẹp và vệ sinh nhà mới
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng